Uppskriftir með fjallagrösum
Fjallagrös eru sem betur fer aftur að verða þekkt og er fólk meira og meira farið að tína þau og nota í bakstur, sultur, slátur og fleira.
Fjallagrösin hafa alla tíð verið notuð til lækninga og var algengt hér á árum áður að þau væru notuð sem mjölbætir, sérstaklega þegar skortur var á korni.
Einnig hafa margir Íslendingar verið aldir upp við fjallagrasamjólkina.
Ég birti hér nokkrar uppskriftir með fjallagrösum:
Fjallagrasate:
- 1 – 2 tsk. þurrkuð fjallagrös
- 3 dl. soðið vatn
- Hunang
Fjallagrösin sett í tepott og sjóðandi vatninu hellt yfir. Látið standa í um 10 mínútur. Bragðbætt með hunangi. Einnig er gott að nota sítrónusafa í stað hunangs.
Fjallagrasamjólk
- 1 líter mjólk
- 15 gr. fjallagrös
- 1 msk. hunang
Suðan er látin koma upp á mjólinni. Fjallagrösunum er bætt út í og soðið saman í 10 mínútur. Bragðbætt með hunangi.
Upplagt er að nota fjallagrös út í allar helstu brauðuppskriftir. Þá er fjallagrösin sett út í með þurrefnunum í upphafi baksturs.
Að lokum er hér uppskrift úr bókinni hennar Hildar Hákonardóttur: Ætigarðurinn
Fjallagrasabúðingur með rommi
- Hnefi af fjallagrösum
- Dálítið af hrásykri
- 4 vistvæn egg
- 8 matarlímsblöð
- 4 dl. af rjóma
- Smávegis af rommi
Grösin eru soðin í ¾ lítra af sykruðu vatni í dágóða stund og síðan tekin úr vatninu, sem er geymt.
Grösin eru skorin nokkuð fínt og lögð í skál með romminu.
Matarlímsblöðin eru mýkt í köldu vatni og síðan leyst upp í 4 dl. af volgu sykurvatninu.
Rjóminn er þeyttur, eggjarauður og hvítur aðskildar og hvíturnar stífþeyttar.
Eggjarauðurnar hrærðar saman við rommlegin grösin og matarlímslöginn.
Þeyttum eggjahvítunum og rjómanum blandað varlega saman við og sett í frómasform eða skál og út á svalir að vetri eða í ísskáp að sumri og látið kólna og stífna.
Sjá einnig grein: Íslensk fjallagrös
Hildur M. Jónsdóttir
No Comment